ABB kiến tạo tương lai của sản xuất bằng tự động hóa và robot hóa
Ban Robot và Tự động hóa nhà máy là một trong năm ban kinh doanh của Tập đoàn ABB trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Ban Robot và Tự động hóa nhà máy được thành lập từ hơn 10 năm trước, đến nay đã lắp đặt hàng ngàn robot ở nhiều ngành sản xuất tại Việt Nam, góp phần hiện đại hóa các ngành sản xuất công nghiệp tại đây. Phóng viên Tạp chí Tụ động hóa ngày nay đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Phong Phú, Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa nhà máy về sự hiện diện của Ban Robot và Tự động hóa nhà máy tại Việt Nam cũng như những đóng góp, những mục tiêu mà Ban hướng tới ở thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Ông Huỳnh Phong Phú, Giám đốc Ban Robot và Tự động hóa nhà máy Công ty ABB Việt Nam

 

PV: Ông có thể giới thiệu qua về Ban robot và Tự động hóa nhà máy của ABB?

Ông Huỳnh Phong Phú: Ban Robot & Tự động hóa nhà máy của ABB cung cấp các giải pháp giá trị gia tăng trong lĩnh vực robot, tự động hóa nhà máy và tự động hóa máy móc. Với các giải pháp tự động hóa tích hợp, kết hợp với chuyên môn ứng dụng trong đa dạng các ngành công nghiệp cùng với sự hiện diện trên toàn cầu, ABB mang tới cho khách hàng những giá trị hữu hình. Chúng tôi tập trung vào việc cải tiến trí tuệ nhân tạo, hệ sinh thái hợp tác kỹ thuật số và mở rộng khả năng sản xuất và nghiên cứu thông qua khoản đầu tư 150 triệu đô la vào nhà máy robot đẳng cấp thế giới của ABB tại Thượng Hải.

Tại Việt Nam, bộ phận robot được thành lập từ 10 năm trước, đến nay đã lắp đặt hàng ngàn robot ở nhiều ngành sản xuất bao gồm điện tử, ô tô - xe máy và các ngành sản xuất tiêu dùng. Là nhà cung cấp hàng đầu thế giới và có số lượng robot lắp mới lớn nhất trong nước, ABB đã chú trọng đầu từ về cả nguồn nhân lực với hơn 30 nhân viên và thành lập 2 trung tâm kỹ thuật ở Bắc Ninh và sắp tới tại TP.HCM nhằm mang tới phản hồi nhanh nhất đối với yêu cầu của khách hàng và giúp họ đạt được mục tiêu sản xuất hiện tại và tương lai.

PV: Đối tượng khách hàng và những ứng dụng nào đang được đẩy mạnh tại thì trường Việt Nam, thưa ông?

Ông Huỳnh Phong Phú: Nếu như trước đây khách hàng của ABB là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đã biết được lợi ích của việc sử dụng robot ABB thì hiện nay số lượng khách hàng là công ty Việt Nam gia tăng đáng kể khi thấy được yêu cầu cần thiết của việc đảm bảo chất lượng đồng đều, năng suất cao và ổn định cùng với giảm chi phí sản xuất để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
Robot ABB được áp dụng trong hầu hết ngành sản xuất công nghiệp với các phần mềm và giải pháp được tối ưu từ kinh nghiệm hơn 40 năm qua. Đây cũng là điểm đặc biệt của ABB khi có sự nghiên cứu sâu vào từng ngành để tối ưu hóa qui trình và ứng dụng. Một số ứng dụng có thể kể đến như: Gắp thả, đóng gói, xếp pallet trong các ngành sản xuất tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống; Hàn, cắt, gia công kim loại trong các ngành ô tô, xe máy, công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm kim loại nói chung; Lắp ráp, kiểm tra trong ngành điện tử.

PV: Ông đánh giá như thế nào về xu hướng sử dụng robot công nghiệp tại Việt Nam hiện nay?

Ông Huỳnh Phong Phú: Ngành công nghiệp sản xuất phụ trợ tại Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết khi hội tụ cùng lúc nhiều điều kiện:
Sự xuất hiện các nhà sản xuất qui mô lớn trên thế giới như Samsung, LG, Unilever tại Việt Nam, một số cơ sở sản xuất này là trong tâm trong cả hệ thống cung ứng sản xuất trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất, lắp ráp Việt Nam cũng đã phát triển đến qui mô lớn và tuân thủ các qui định, tiêu chuẩn sản xuất của thế giới.

Hai điều kiện trên đã thúc đẩy sự phát triển của hệ thống các doanh nghiệm cung ứng, phụ trợ. Các yêu cầu về sản phẩm và năng suất cũng tăng lên. Đây chính là những yếu tố đã thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ phát triển cả về lượng và chất trong thời gian gần đây.
PV: Điểm mạnh robot là gì khiến ABB trở thành nhà cung cấp robot công nghiệp hàng đầu thế giới?

Ông Huỳnh Phong Phú: Đơn giản hóa việc sử dụng là ưu tiên hàng đầu của ABB trong suốt những năm qua qua. Từ thiết kế, lập trình, vận hành, ABB luôn tìm cách đơn giản hóa từ phần mềm, ngôn ngữ lập trình và giao diện người dùng. Có thể nói hiện nay robot ABB đang là một trong những robot có giao diện và sử dụng đơn giản nhất. Người dùng sẽ mất rất ít thời gian để tìm hiểu và đào tạo để có thể sử dụng thanh thạo.

PV: Điểm mạnh ấy hẳn không chỉ là công nghệ?

Ông Huỳnh Phong Phú: ABB coi trọng việc thúc đẩy giáo dục nói chung và đào tạo các thế hệ kỹ sư nói riêng. Để đạt được mục tiêu này, ABB Việt Nam đã trao tặng nhiều công nghệ mới nhất cho các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong nước như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ chí Minh, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Đại học RMIT, Đại học Tôn Đức Thắng,… Các công nghệ ABB đầu tư tại đây đã mang đến những trải nghiệm về quy trình làm việc thực tế vào môi trường học.

Bên cạnh đó, ABB Việt Nam cũng thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ giúp nuôi dưỡng tài năng sinh viên. Với chương trình học bổng Jürgen Dormann (ABB Jürgen Dormann Foundation), ABB đã trao học bổng hỗ trợ sinh viên theo học ngành kỹ thuật học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp và trao tặng máy tính giúp các em theo đuổi niềm đam mê về công nghệ. Thông qua chương trình Kỹ sư tài năng ABB (ABB Graduate Engineer Program), ABB lựa chọn các thế hệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, tạo điều kiện các em cơ hội được làm việc tại các phòng ban khác nhau của ABB tại Việt Nam và ABB tại các nước khác trong khu vực. Các chương trình thực tập sinh của ABB được thực hiện liên tục trong mỗi năm mang tới cho nhiều thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp kinh nghiệm làm việc tại một tập đoàn toàn cầu, nơi những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và liêm chính luôn được yêu cầu ở mức cao nhất.

Riêng về Ban Robot & Tự động hóa nhà máy, trong những năm sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống hỗ trợ khách hàng để đảm bảo mức độ trải nghiệm cao nhất về chất lượng khi làm việc với ABB bằng việc vận hành 2 trung tâm kỹ thuật dịch vụ ở 2 đầu đất nước. Trải nghiệm khách hàng về chất lượng cũng là một trong nền tảng của chiến lược chung của ABB Robotics toàn cầu. Đồng thời 2 trung tâm này cũng thực hiện chức năng về đào tạo kỹ thuật để người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng robot hơn. Chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu phát triển và chuẩn hóa các giải pháp ứng dụng dựa trên robot ABB với giá thành chế tạo trong nước để giúp các nhà sản xuất trong nước dể dàng tiếp cận hơn với việc ứng dụng robot vào quy trình sản xuất.

PV: Tại triển lãm VME 2019 diễn ra vào tháng 8 tới đây, ông có thể cho biết ABB sẽ giới thiệu những sản phẩm gì?

Ông Huỳnh Phong Phú: Tại triển lãm VME 2019, ABB mang đến một mô hình sản xuất tự động hóa hoàn toàn, các robot được điều khiển đồng bộ và kiểm soát chặt chẽ với tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM.

Khách hàng sẽ trải nghiệm được phần nào về khái niệm nhà máy tương lai, nhà máy thông minh, mà ở đó việc sản xuất đảm bảo cả về chất lượng, năng suất, giá thành, ổn định và an toàn. Bên cạnh đó, rất nhiều robot sẽ tham gia VME, trong đó mô phỏng một qui trình sản xuất gia công kim loại từ gắp gá phôi, hàn, nâng mang sản phẩm và mài hoàn thiện. Một ứng dụng khác trong sản xuất sản phẩm tiêu dùng, ro-bot ABB gắp các sản phẩm chạy ra từ băng tải và sắp xếp lại cho khâu đóng gói.

ABB cũng trình diễn công nghệ tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM. Giải pháp này thu thập dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa quyết định ở mọi nơi mọi lúc trong thời gian thực để giúp khách hàng đảm bảo thời gian hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống robot, làm giảm ¼ tỉ lệ sự cố đồng thời đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

PV: Cám ơn ông về những chia sẻ trên!


Kỹ sư đang lập trình giải pháp Safemove2 trên Robot ABB


Kỹ sư ABB đang lập trình tính năng kết nối từ xa ABB AbilityTM lên Robot Yumi.


Bảo Hà (thực hiện)