Biến robot thành sự lựa chọn dễ dàng
Ngành công nghiệp chế tạo Robot hướng tới xu hướng công nghệ Easy-To-Use
Liệu sự ra đời của robot đã khiến cho những việc vặt trong gia đình bạn trở thành chuyện quá khứ? Đáng buồn là chưa. Trong khi những con robot hút bụi đang dần trở nên phổ biến hơn, chúng ta vẫn chưa hẳn có một người máy trợ lý hoàn hảo để xử lý mọi công việc nhà tẻ nhạt. Để một con robot có thể hoàn thành vai trò này, nó phải có khả năng hoạt động trơn tru trong những môi trường không thể dự đoán trước và quan trọng hơn là chủ nhà có thể cài đặt dễ dàng.

Cùng với những con robot hút bụi, các kỹ sư cũng đã phát triển những con robot gấp quần áo. Hai ví dụ cụ thể có thể nhắc đến là Laundroid, mất bốn phút để gấp một món đồ, và Rethink Robotics, mất 15 phút. Trong khi việc gấp quần áo chỉ là một việc vặt với một con người, việc lập trình cho một robot làm điều đó lại vô cùng khó khăn, do đó một cỗ máy làm điều đó lâu hơn rất nhiều. Và đương nhiên với tốc độ này, việc để cho robot làm công việc này là chưa khả quan – một con người có thể làm nhanh hơn rất nhiều lần.

Nhiều rào cản gây khó khăn cho việc đưa robot vào đời sống cũng chính là trở ngại cho việc đưa robot vào các nhà máy. Robot hợp tác và robot di động đem lại nhiều lợi thế về tốc độ và độ chính xác nhưng nếu việc lắp đặt và lập trình chúng trở nên phức tạp, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp khó khăn. Những doanh nghiệp này có thể không sở hữu nhân lực có đủ kỹ năng để cài đặt robot một cách hiệu quả, hoặc thiếu kinh phí để liên tục lập trình lại thiết bị.

Để tăng quy mô áp dụng của robot vượt ra khỏi các ngành tự động hóa và sản xuất, nhiều nhà sản xuất robot đang hướng tới việc đơn giản hoá công nghệ tối đa đối với người dùng. Có thể kể đến Universal Robots (UR) với việc tích hợp các phần mềm giúp người dùng cài đặt cơ bản chỉ trong vòng 30 phút. Startup mang tên Southie Autonomy thì phát triển một giao diện giúp lập trình thiết bị chỉ trong vài giây, được biết đến với cái tên The Wand.

Việc làm cho robot trở nên dễ sử dụng sẽ là yếu then chốt trong việc tận dụng mọi tiềm năng của chúng. Có thể bạn sẽ có một con robot làm mọi việc trong nhà cho bạn, nếu bạn có thể chỉ cho chúng cách làm.