Bảo trì dự đoán – Cách mạng trong sản xuất
Igor Ilunin, người đứng đầu bộ phận AI của công ty tư vấn công nghệ toàn cầu DataArt giải thích vì sao ông cho rằng bảo trì dự đoán là bước chuyển giao mang tính cách mạng lớn tiếp theo trong ngành sản xuất.
Hãy tưởng tượng việc có thể biết khi nào một cỗ máy hay một quy trình sẽ hỏng trước khi điều đó xảy ra. Tưởng tượng việc sở hữu khả năng dự đoán tương lai một cách chính xác, từ đó tối ưu hóa chi phí sản xuất thông qua việc tăng hiệu suất hoạt động.

Hãy nghĩ tới những lợi ích khổng lồ mà bạn có thể nhận được từ việc chạy dây chuyền sản xuất mà không bị gián đoạn, khi mỗi thành phần được bảo dưỡng một cách hiệu quả. Chào mừng đến với thế giới của bảo trì dự đoán.

Tuy việc ứng dụng tiện ích bảo trì dự đoán từng bị bó hẹp trong phạm vi nhỏ, giờ đây khái niệm “mang tính tương lai” này đã phát triển thành một giải pháp được ứng dụng rộng rãi. Trên thực tế, giờ đây chúng ta đã chạm tới thời điểm mà việc phát triển chiến lược PdM (Predictive Maintenance) toàn diện là một yếu tố quan trọng để điều hành một doanh nghiệp thành công với lợi thế cạnh tranh.

Bảo trì dự đoán là gì?

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance, PdM) tận dụng sức mạnh tính toán tiên tiến của các thiết bị hiện đại để cho phép tính toán và xử lý những dữ liệu ngay bên trong các thiết bị đó. Bằng việc xử lý dữ liệu ở cấp độ nội bộ, PdM loại bỏ nhu cầu về lưu trữ đám mây hay xử lý trên server trong khi cung cấp những thông tin trong thời gian thực. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo đem lại hiệu quả cao hơn và gia tăng giá trị sản phẩm.

Qua việc ứng dụng những giải pháp PdM tinh vi, mọi công việc xử lý dữ liệu, giám sát, và dự đoán được thực hiện một cách thông minh bởi từng thiết bị riêng biệt, và có thể đưa ra gợi ý về phương pháp và khung thời gian tối ưu trong việc bảo trì thiết bị. PdM tối ưu mọi phương diện của quy trình hoạt động cùng với cắt giảm khoản chi phí khổng lồ và đảm bảo năng suất tối đa qua những dự đoán thông minh và những gợi ý hành động hiệu quả.

Lợi thế cạnh tranh

Với tiện ích bảo trì dự đoán ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, cuộc đua giành vị trí tiên phong đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Trí tuệ nhân tạo khiến cho máy móc có thể tận dụng sức mạnh vi tính của nó để đưa gợi ý về những quyết định mà sẽ tối ưu việc bảo trì máy móc, từ đó giảm đáng kể thời gian gián đoạn của dây chuyền và cùng lúc tăng tuổi thọ của máy móc.

PdM hướng tới đem lại lợi thế cạnh tranh không nhỏ cho những doanh nghiệp sở hữu công nghệ này:
- Tối ưu hóa chi phí hoạt động
- Tiết kiệm chi phí nguyên liệu
- Giảm chi phí sản xuất
- Sản xuất tinh gọn nhằm giảm chi phí kho bãi
- Giảm thời gian nghiên cứu nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

Một trong những tiện tích đáng chú ý của PdM là công sức doanh nghiệp cần phải bỏ ra là cực nhỏ và chỉ cần chi phí tối thiểu để xây dựng nên một hệ thống. Điều này, cộng thêm hàng loạt những lợi ích giúp liên tục tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, tăng năng suất, giảm chi phí, khiến cho PdM trở thành một lựa chọn vô cùng hấp dẫn.

Theo một nghiên cứu từ McKinsey, việc ứng dụng những kỹ thuật PdM có thể giúp tăng doanh thu trước thuế thêm từ 4-10%. Ngoài ra thời gian gián đoạn của dây chuyền cũng giảm đi từ 30-50% và tuổi thọ máy móc tăng thêm từ 20-40% nếu áp dụng giải pháp PdM.

Khó khăn trong việc ứng dụng

PdM đã và đang được ứng dụng thành công trong các ngành công nghiệp sản xuất, dầu khí và các ngành khác, và PdM nhiều khả năng sẽ được ứng dụng rộng hơn trong tương lai không xa.

Thời điểm tối ưu để bắt đầu xây dựng một giải pháp PdM là ngay lúc này. Tuy PdM có thể mới chỉ được coi là một lợi thế ở thời điểm hiện tại, không lâu nữa nó sẽ trở thành một yếu tố sống còn trong việc nắm giữ lợi thế cạnh tranh.

Tầm quan trọng của việc ứng dụng các kỹ thuật PdM để đảm bảo một tương lai thành công là không thể bàn cãi. Xét tới giá thành cực thấp và lượng công sức tối thiểu mà một doanh nghiệp phải bỏ ra để phát triển một hệ thống PdM toàn diện, khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ này gần như không tồn tại, trong khi những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn.

PdM là điều tất yếu

Tuy PdM từng chỉ tồn tài trong một vài ngành công nghiệp nhất định, việc ứng dụng các giải pháp PdM đang được mở rộng một cách nhanh chóng. PdM sẽ đặt dấu mốc cho bước chuyển giao mang tính cách mạng tiếp theo trong sản xuất và các ngành công nghiệp khác. Các doanh nghiệp sẽ được lợi từ việc bắt đầu xây dựng chiến lược PdM, và thậm chí cả các giải pháp PdM toàn diện ngay từ bây giờ, để tránh nguy cơ chậm ứng dụng hay bở lỡ hoàn toàn cơ hội cạnh tranh.