Số lượng máy móc sử dụng AI trong sản xuất công nghiệp sẽ đạt 15,4 triệu vào năm 2024
Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) được tung hô như là một công nghệ mạnh mẽ với khả năng tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy đây là một tuyên bố có căn cứ, nhưng thực tế lại phức tạp hơn rất nhiều.
AI được áp dụng trong nhiều khâu của sản xuất công nghiệp như thiết kế mô hình trong quá trình phát triển, kiểm tra lỗi, tối ưu hóa sản xuất,… Theo ABI Research, một hãng tư vấn thị trường công nghệ toàn cầu, tổng số thiết bị tích hợp trí tuệ nhân tạo trong sản xuất công nghiệp sẽ đạt mốc 15,4 triệu máy trong năm 2024, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) từ 2019 đến 2024 là 64,8%.

Do các nhà sản xuất không thoải mái với việc lưu trữ dữ liệu của họ trên các server đám mây công cộng, gần như mọi dữ liệu huấn luyện và suy luận của AI đều được lưu ngoài, có thể trên thiết bị, trên cổng hoặc server tại chỗ. Để đáp ứng điều này, các nhà sản xuất chipset AI và nhà cung cấp dịch vụ server đã thiết kế những server đặc thù dành riêng cho ngành sản xuất công nghiệp. Ngày càng có nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp được trang bị các phần mềm trí tuệ nhân tạo hay các chipset AI chuyên dụng để thực hành việc suy luận.

Mặc cho giải pháp này và lượng dữ liệu dồi dào trong môi trường sản xuất, việc trang bị AI trong sản xuất công nghiệp vẫn chưa được trơn tru như kỳ vọng. Trong số tất cả các ứng dụng của nó, bảo trì tiên đoán (predictive maintenance) và giám sát thiết bị (equipment monitoring) được sử dụng nhiều hơn cả. Tổng số máy móc cài đặt AI cho tác vụ này dự kiến đạt lần lượt 9,8 triệu và 6,7 triệu vào năm 2024. Cũng phải nói thêm rằng có nhiều thiết bị sử dụng AI hỗ trợ đa chức năng trên cùng một máy nhờ được trang bị những chipset tiên tiến.

Một ứng dụng khác cũng đang dần được chú ý là kiểm tra khiếm khuyết. Tổng số thiết bị cho ứng dụng này sẽ tăng từ 300.000 năm 2019 lên 3,7 triệu vào năm 2024. Ứng dụng này rất phổ biến trong ngành sản xuất thiết bị điện và vật liệu bán dẫn.

Hiện nay, các nhà sản xuất đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt trong việc xây dựng và huấn luyện các nhóm nghiên cứu phát triển AI nội bộ. Phần lớn nhân lực trình độ cao trong ngành này muốn làm việc cho các công ty mạng lớn hay các startup chuyên về trí tuệ nhân tao, khiến cho việc thu hút nhân tài trở thành một thử thách không nhỏ cho ngành sản xuất công nghiệp.