Sự khác biệt giữa IoT công nghiệp và Công nghiệp 4.0
Với sự phát triển của ngành sản xuất, việc nắm rõ hiểu biết chuyên môn về những khái niệm này đóng vai trò ngày càng quan trọng.
Rất nhiều cuộc thảo luận về sản xuất nhanh chóng biến thành những câu hỏi về tương lai. Liệu tự động hóa và robot có thay thế mọi thứ? Làm thế nào chúng ta có thể duy trì tăng trưởng trong thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng? Liệu chúng ta có đang nâng cấp và đầu tư đủ để đi trước đối thủ cạnh tranh? Chúng ta có nên tìm hiểu về thứ gọi là IoT Công nghiệp (Internet vạn vật Công nghiệp, IIoT)? Công nghiệp 4.0 thì sao? Liệu chúng ta có cần chú ý đến thứ nào trong hai thứ đó nếu ta còn chẳng dùng nhiều thiết bị điện đến thế? Nếu muốn sống sót qua cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo này, doanh nghiệp buộc phải nắm rõ và bắt đầu đầu tư vào IIoT và những ứng dụng của Công nghiệp 4.0, bất kể có phải là một công ty “chỉ dùng máy móc” hay không.

IIoT đơn giản là kết nối các thiết bị trong nhà máy, cho phép các hệ thống không gian số thực-ảo và giao tiếp giữa nhiều thiết bị được phát triển, cung cấp những phương pháp mới để tạo nên và thu thập dữ liệu trong khu vực công nghiệp. IIoT chú trọng vào việc lựa chọn các thiết bị có thể cung cấp hiểu biết về cả những điểm chi tiết nhất của dây chuyền sản xuất, thông tin về máy móc và tạo điều kiện cho ứng dụng bảo trì dự đoán cũng như phân tích dữ liệu big-data. IIoT, về bản chất, là kết nối thiết bị. Sau cùng, bằng việc kết nối càng nhiều, chúng ta có thể cải thiện hiệu quả chung của thiết bị và có được những cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động kinh doanh.

Ở một quy mô rộng lớn hơn, Công nghiệp 4.0 là sự hòa trộn của số hóa, công nghệ mới, và những quyết định thực tế tập trung vào việc thay đổi đột ngột cách chúng ta tạo nên sản phẩm qua sự linh hoạt chưa từng có, quy trình sản xuất hiệu quả, và hiểu biết về mọi cấp độ của quy trình sản xuất. Công nghiệp 4.0 đã gây ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình và cả dây chuyền cung ứng. Với việc tích hợp sản xuất tinh gọn, tự động hóa, công nghệ, vật liệu, nâng cấp nhằm giảm thời gian chết, và đầu tư vào hiệu quả tổng thể của trang thiết bị, triết lý Công nghiệp 4.0 duy trì lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản xuất ở thế hệ này trên thị trường toàn cầu.


Việc lựa chọn những công nghệ sẵn sàng tích hợp IIoT chỉ là một bước trong quá trình tận dụng triệt để giá trị của Công nghiệp 4.0. Chúng ta cũng cần phân tích các quy trình, xác định làm thế nào sự linh hoạt có thể được đưa vào sản xuất, và xác định công nghệ tự động hóa có thể hỗ trợ sản xuất tinh gọn ở điểm nào. Các nhà sản xuất ngày nay có thể hiểu rõ mọi yếu tố trong quy trình sản xuất của mình, sản xuất linh hoạt hàng trăm biến thể của sản phẩm trên cùng một dây chuyền sản xuất, và đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng với gần như không có thời gian chết của máy móc.

Công nghiệp 4.0 là một triết lý về cách làm thế nào chúng ta có thể tăng cường hiểu biết, sự linh hoạt, và hiệu quả trong quy trình sản xuất để trở nên cạnh tranh hơn. Mặt khác, IIoT là một trợ thủ cho Công nghiệp 4.0: kết nối các thiết bị, dữ liệu, máy móc, và con người để làm lợi cho nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Với việc ứng dụng cả hai, việc đạt được kết quả tích cực và duy trì lợi thế cạnh tranh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.