Trí tuệ nhân tạo có thể giảm nguy cơ tử vong từ bệnh tim
Danh mục các bệnh có thể được dự đoán trước của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sớm bao gồm cả các bệnh lý về tim mạch.
Các nhà nghiên cứu đến từ MIT đã phát triển một hệ thống mang tên RiskCardio, có thể ước lượng nguy cơ tử vong gây ra bởi các triệu chứng về tim dẫn đến việc chặn hoặc giảm lưu lượng máu. Tất cả những gì hệ thống này cần là 15 phút đọc điện tâm đồ và từ đó có thể tính toán được mức độ nguy hiểm dựa trên nhịp đập của tim. Trong một số trường hợp, RiskCardio còn có thể xác định liệu bệnh nhân có qua đời trong vòng 30 ngày hay 1 năm tới hay không.

Hệ thống này được học từ dữ liệu được ghi lại của nhiều bệnh nhân trước đây. Nếu bệnh nhân đó qua khỏi, nhịp tim của họ được coi là bình thường; nếu bệnh nhân tử vong, nhịp tim của họ được coi là nguy hiểm. Đánh giá cuối cùng được xác định dựa vào dự đoán trung bình của nhịp tim trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên đội ngũ phát triển vẫn còn nhiều việc phải làm, trong đó bao gồm việc sàng lọc dữ liệu để áp dụng theo độ tuổi, dân tộc và giới tính. Rõ ràng đây là một công nghệ cần sự chính xác tuyệt đối bởi những sai sót có thể để lại hậu quả khôn lường. Nếu RiskCardio thật sự có thể được đưa vào sử dụng, đây sẽ là một thành tựu lớn trong lĩnh vực y tế. Các bác sĩ có thể nhanh chóng xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.