Ford giới thiệu công nghệ cửa sổ mới cho phép người mù "nhìn" ra bên ngoài
Đây là một công nghệ không chỉ tân tiến trên khía cạnh khoa học, mà còn là một sáng tạo rất nhân văn của Ford.
Ford có thể không phải là một nhà sản xuất ô tô luôn đi tiên phong trong mảng công nghệ xe, nhưng động thái mới nhất của họ sẽ khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ. Cụ thể, Ford đang cố gắng tạo một ra một sự khác biệt vô cùng lớn, giúp những người mù/khiếm thị có thể “thấy” được môi trường bên ngoài ra sao khi ngồi trong xe. Đây là một hành động rất ý nghĩa, bởi nó có thể mang đến một niềm vui không thể diễn tả hết đối với những người buộc phải sống cả đời trong bóng tối.


Video Ford giới thiệu công nghệ "Feel The View"

Được gọi là “Feel The View”, nó là một công nghệ được thai nén và phát triển bởi Ford và GTB tại Ý, trong mối hợp tác với công ty khởi nghiệp địa phương mang tên Aedo để tạo nên thiết bị cho người khiếm thị. Nó hoạt động bằng cách tạo nên cảm nhận thị giác thông qua 255 rung động truyền qua kính cửa sổ của xe mà bàn tay có thể cảm nhận.

Tất cả những gì bạn phải làm là ấn nút và thiết kế sẽ tự động chụp ảnh phong cảnh bên ngoài. Bức ảnh này thực chất là một hình ảnh đơn sắc có độ tương phản cao, bức ảnh được chuyển thành thang độ xám, trong đó cỗ máy có thể chuyển dịch mọi sắc thái của màu xám thành một rung động độc đáo với cường độ khác nhau trên cửa sổ xe.


Điều này cho phép một người mù/khiếm thị “cảm nhận” hay “thấy” phong cảnh bên ngoài môi trường bằng cách tưởng tượng ra chi tiết và độ sâu thông qua xúc giác trong trí óc của họ. Một tính năng đáng lưu ý khác là một hệ thống hỗ trợ ảo tích hợp trong mà có thể bổ sung thêm ngữ cảnh vào hình ảnh bằng cách nói những từ khóa về hình ảnh thông qua loa của ô tô.