Mercedes-Benz VISION AVTR – Xe... AVATAR
Trong thời đại của mạng xã hội và của phim khoa học viễn tưởng, chúng ta có thêm một khái niệm mới, đó là avatar của mỗi cá nhân và tại CES 2020, hãng xe Mercedes còn giới thiệu chiếc concept Vision AVTR, là avatar của xe hơi trong thế giới thần tiên ở Pandora.
Thoạt nhìn, có thể thấy chiếc xe này chắc hẳn là sản phẩm chung của một liên minh hiếm có: phòng thiết kế của một hãng xe và đội kỹ xảo của một hãng phim Hollywood. Cụm từ AVTR là viết tắt của Advanced Vehicle Transformation - dịch thô là Xe biến hình tiên tiến - nhưng mục đích chính là để ta liên tưởng ngay tới bộ phim Avatar của đạo diễn James Cameron, hay nói chính xác hơn là tới phần 2 sắp được công chiếu của bộ phim này.

Dựa trên tinh thần của bộ phim, chiếc concept mới nhất của Mercedes được thiết kế để tương tác với con người và thiên nhiên theo một cách thức hoàn toàn mới. Hình dạng bên ngoài của xe không giống với bất cứ một dòng Mercedes nào hiện nay. Thân xe được tạo dựng theo ngôn ngữ One Bow, nghĩa là một đường cánh cung duy nhất kèm theo điểm nhấn là các hốc bánh mang hình dạng của thực vật hữu cơ trong tự nhiên. Phần nổi bật nhất của xe có lẽ là những chiếc lốp được mô phỏng theo hạt mầm của loại cây thiêng trong phim Avatar, với 6 đường vạch sáng kết nối về phía trục bánh. Cả 4 lốp đều có thể xoay theo góc tới 30 độ, hay nói cách khác, chiếc xe này không những chỉ tiến lùi giống xe hơi ngày nay mà có thể bò ngang như những con cua. Cửa kính trong suốt là điểm nối phần thân bên ngoài và ca-bin bên trong, tạo nên một tổng thể hợp nhất. Cách đóng mở cửa cũng đặc biệt vì được lấy ý tưởng từ những tảng đá treo lơ lửng trong không gian ở Pandora. Ở phía sau của phần mui xe, các nhà thiết kế trang bị tới 33 cánh gió nhỏ. Những chiếc cánh gió này mô phỏng theo phần vảy của các loài bò sát trong phím, cũng là những "cảm biến" để chúng thu thập thông tin từ thế giới bên ngoài. Cách thiết kế này dùng đề nhấn mạnh sự tinh tế trong việc dùng tổ hợp cánh gió nhằm tăng giảm độ bám đường tùy theo tốc độ hay góc cua.
Nội thất cũng mang phong cách thiết kế hữu cơ và sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Chất liệu bọc ghế và ca-bin là một loại da tổng hợp, có tên gọi là Dynamica, được dệt bằng những sợi siêu nhỏ lấy ra từ quần áo hay cốc nhựa tái chế. Sàn xe làm từ một loại gỗ đặt biệt chế tạo từ sợi mây, vừa bền và vừa nhẹ. Ngay khi hành khách ngồi vào ca-bin, chiếc xe sẽ nhận ra họ qua hơi thở và nhịp tim. Mặc dù không có vô lăng cũng như không có bất cứ một nút điều khiển nào nhưng chỉ cần đặt tay lên bệ trung tâm, người lái và xe sẽ hòa nhập vào làm một và nút điều khiển chung sẽ được chiếu vào lòng bàn tay của người lái. Bệ trung tâm và kính chắn gió trước đều có thêm vai trò của màn hình để hiển thị bản đồ. Trong khi đó, màn hình cong trên táp-lô vừa phục vụ cho việc giao tiếp giữa hành khách bên trong ca-bin với nhau và giữa họ với thế giới bên ngoài.

Vision AVTR hoạt động hoàn toàn bằng điện và khi nói đến xe điện thì ta nghĩ ngay tới bộ phận gây hại cho môi trường nhất, đó là ắc quy. Để khắc phục triệt để điều đó, Mercedes đã đưa ra ý tưởng dùng công nghệ ắc quy bao gồm những ngăn Graphene. Đây là một loại vật liệu mới, có nguồn gốc từ than chì và vì thế, bình ắc quy của xe không chứa bất cứ một kim loại quý hiếm nào cũng như có thể tái chế 100%.

Đúng như tên gọi, Mercedes Vision AVTR là chiếc xe của một thế giới thần tiên khác nhưng qua đó, Mercedes - hãng xe luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại lên xe hơi - cũng mong muốn đưa ra những ý tưởng mới về công nghệ ô tô trong tương lai.