VW công bố ý tưởng robot sạc điện cho xe hơi
Hãng xe Đức cho biết concept này có thể thay thế các trạm sạc điện ở các bãi đỗ xe trong tương lai, khiến cho bất kỳ một bãi đỗ xe nào cũng có thể trở thành một điểm sạc điện cho xe chạy điện.
Hệ thống bao gồm hai thành phần chính: một robot sạc điện tự động nhỏ và một thiết bị lưu trữ điện. Con robot tự động đi quanh bãi đỗ xe và tìm những chiếc xe điện cần sạc. Khi một chiếc xe thích hợp được tìm thấy, con robot sẽ tải điện tử thiết bị lưu trữ mà nó mang theo sang chiếc xe.

Con robot được gắn hàng loạt các máy quét bằng laser, camera và cảm biến siêu âm cho phép nó tránh vật cản, xe cộ và người đi bộ trong bãi đỗ xe. Nó có một cánh tay máy để mở nắp sạc của xe hơi và kết nối chiếc xe tới thiết bị lưu trữ điện qua một cáp sạc thông thường.

VW cho biết thiết bị này có thể trữ khoảng 25kWh điện và mỗi robot có thể mang theo nhiều theiets bị cùng lúc để sạc những bộ ắc quy cạn kiệt hay có dung lượng lớn. Khi kết nối, mỗi thiết bị lưu trữ có thể sạc nhanh 50kW điện, tương tự nhưng các trạm sạc nhanh hiện nay.

Nhiều robot có thể cùng hoạt động trong một bãi đỗ xe, tùy thuộc vào kích thước của bãi đỗ. Hãng xe Đức cũng cho biết mô hình này đặc biệt thích hợp với những bãi đỗ xe cũ mà việc nâng cấp để lắp đặt các trạm sạc điện là khó khăn, ví dụ như các hầm đỗ xe chật chội dưới lòng đất.