Ứng dụng tự động hóa để giải quyết vấn đề minh bạch trong sản xuất thực phẩm
Sử dụng thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng là quyền cơ bản của con người, với “an toàn” là từ khóa then chốt. Đáng buồn là vấn đề về sinh an toàn thực phẩm bị đặt dấu hỏi không phải là chuyện hiếm, dẫn tới những quyết định thu hồi và điều tra gắt gao. Trong bài viết này, ông George Walker, giám đốc quản lý của công ty chuyên về tự động hóa trong sản xuất thực phẩm Novotek UK and Ireland, giải thích làm thế nào các nhà sản xuất thực phẩm có thể sử dụng tự động hóa công nghiệp để đẩy mạnh khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh đã đưa ra hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và loại bỏ thực phẩm vào tháng 2/2019. Hướng dẫn này cung cấp những ý kiến về những biện pháp được cho là tốt nhất trong ngành kinh doanh thực phẩm. Không có gì bất ngờ, giải pháp đứng đầu là đảm bảo mọi khâu trong dây chuyền sản xuất đều có thể truy dấu mọi sản phẩm nhận được và chuyển đi. Các nhà sản xuất cũng phải có khả năng nhanh chóng truy xuất nguồn gốc những nguyên liệu mà họ sử dụng.

Điều này nghe có vẻ đơn giản mà chỉ một quản lý nhà máy với một cuốn sổ tay là có thể ghi chép lại được. Tuy nhiên, những yêu cầu sản xuất lại khiến cho vấn đề trở nên phức tạp hơn thế.

Khi các nguyên liệu tươi sống và thực phẩm được đưa qua dây chuyền sản xuất, chúng trải qua n hiều công đoạn xử lý khác nhau, từ rửa cho tới nấu, cắt, đóng gói. Mỗi công đoạn này có nhiều yếu tố cần phải được ghi chép để có thể cung cấp những dữ liệu truy xuất đáng tin cậy.

Ví dụ, nếu một con robot gắp nhặt chuyển một sản phẩm từ một hệ thống vận chuyển này sang một hệ thống vận chuyển khác, bạn sẽ muốn có dữ liệu về việc con robot đó được bảo dưỡng và lau chùi lần cuối khi nào, cũng như thông tin về việc hệ thống vận chuyển được vệ sinh lần cuối khi nào. Điều này giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo ở riêng phần này trong quy trình sản xuất. Tuy nhiên, việc theo dõi tất cả những thông tin này cần một hệ thống khổng lồ.

May mắn là việc thu thập dữ liệu không hẳn là điều bất khả thi. Dù đầu tư vào các cảm biến thông minh cho thiết bị hay các hệ thống kết nối không dây, nhiều máy móc trong các nhà máy cũng kết nối với hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA). Các quản lý nhà máy có thể tích hợp những hệ thống này với phần mềm tự động hóa công nghiệp để đồng bộ toàn bộ dữ liệu cần cho việc truy xuất nguồn gốc vào một hệ thống.

Ví dụ như, phần mềm Plant Applications của GE Digital, một phần của bộ phần mềm Predix MES, có thể giám sát và quản lý quy trình sản xuất bằng các tích hợp SCADA vào hệ thống. Điều này không chỉ cho phép các kỹ sư có thể điều khiển các quy trình và hoạt động từ phần mềm, mà còn hỗ trợ việc truy xuất đầy đủ từng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Từ đó, nhà sản xuất một bản lưu toàn diện, có thể kiểm toán được.

Tiếp cận với thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người, do đó việc các nhà sản xuất có thể cung cấp sản phẩm này một cách minh bạch là điều tối quan trọng. Bằng việc giới thiệu những phương pháp toàn diện để giám sát nguồn thực phẩm từ trang trại cho tới bàn ăn của người tiêu dùng, các doanh nghiệp có thể chống lại những nguy cơ về pháp lý cũng như chi phí thu hồi và cùng lúc cải thiện quy trình hoạt động của nhà máy.