Thứ ba, 17-9-2019 |
---
DARPA đưa robot xuống lòng đất cứu người
09/09/2019
Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến trực thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ (DARPA) đang khởi động một cuộc thi chế tạo các robot cứu hộ cho các tai nạn dưới lòng đất với số tiền thưởng lên tới 2 triệu USD.
Cuộc thi này mang tên Subterranean Challenge (SubT), tạm dịch là Thử thách dưới lòng đất, kéo dài tới hết năm 2021 với mục tiêu tìm được những con robot cứu hộ tốt nhất. Cuộc thi không giới hạn đối tượng tham gia, từ những công ty thiết kế robot lớn cho tới các cá nhân có sở thích sáng chế trên khắp thế giới. Điều kiện để có được cơ hội nhận giải thưởng 7 chữ số này chỉ là một con robot có thể đọc bản đồ, tự di chuyển, và tìm kiếm trong nhiều loại môi trường và địa hình dưới lòng đất trong một chiến dịch chạy đua với thời gian hay một kịch bản ứng cứu sau thảm họa. Ngoài ra cũng không có yêu cầu cố định về hình dáng của những con robot này.


Đối với một cơ quan mà chỉ riêng cái tên cũng gợi lên sự bí mật trong hoạt động, cuộc thi của DARPA công khai một cách bất ngờ. Kể từ năm 2004, DARPA đã liên tục tổ chức các cuộc thi tương tự, với mục đích khuyến khích các nhà sáng chế trên khắp thế giới nghiên cứu theo hướng mà họ hi vọng công nghệ sẽ phát triển theo.

Vào năm 2004, DARPA trao thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai chế tạo được một chiếc xe có thể tự động chạy trên con đường dài 228 km xuyên qua sa mạc Mojave. Chiếc xe “thắng cuộc” chạy được chưa tới 12 km trong vài tiếng đồng hồ rồi bốc cháy và phải dừng lại. Cùng năm đó, các nhà kinh tế học của MIT và Harvard đã lấy xe tự lái làm ví dụ về một công việc mà máy móc sẽ không bao giờ tự thực hiện được bởi tính chất phức tạp của nó. 15 năm sau, chúng ta thấy được một hiện thực hoàn toàn khác.

Cuộc thi SubT cũng táo bạo như vậy. Hiện nay, ý tưởng mang robot vào vùng thảm họa thay cho một nhân viên cứu hộ được đào tạo bài bản gần như không khả thi. Và rất nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng robot tự động cứu hộ là một nghiên cứu mang tính ranh giới ngăn cản công nghệ robot tiến tới bước phát triển tiếp theo.