Ngày 13/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở công nghiệp và thương mại; cân đối cung cầu, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu và một số định hướng phát triển ngành trong thời gian sắp tới.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trong lần dịch thứ 4 này trọng điểm chống dịch của cả nước tập trung vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy sản xuất kinh doanh, các cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, chợ truyền thống,… đây là những nơi tập trung đông lao động nhất cả nước.
Hiện nay, Việt Nam có gần 400 khu công nghiệp đã thành lập, 30 khu kinh tế cửa khẩu, 20 khu kinh tế ven biển, tổng lao động trực tiếp ở các khu này là gần 4 triệu lao động. Trong khi đó, khu vực thương mại có 800 siêu thị, 168 trung tâm thương mại, gần 9.000 chợ với các hộ kinh doanh cá thể, 600 nghìn nhà hàng. Cụm công nghiệp có 700 cụm và khoảng 600 nghìn lao động. Đây là những nơi tập trung đông người, do phải duy trì sản xuất kinh doanh nên bắt buộc phải hoạt động sản xuất nếu không sẽ đứt gãy nền kinh tế.
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã liên tục có các văn bản đôn đốc các địa phương khẩn trương triển khai Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 tại các cơ sở sản xuất công nghiệp và chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Song, theo báo cáo của Bộ Y tế, các địa phương chưa quan tâm đúng mức tới việc triển khai Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Mặc dù công tác chỉ đạo hướng dẫn bằng văn bản đầy đủ, nhưng việc triển khai chưa nghiêm túc, các vi phạm xử lý chưa nghiêm túc, ý thức phòng chống dịch của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh,… chưa tốt. Người lao động vẫn tập trung đông người sau giờ làm việc.
Chính vì vậy, tại nhiều khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh đã xuất hiện ca nhiễm dịch Covid-19. Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, nếu không phòng chống dịch tốt tại các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp,… thì sẽ không thể thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.
Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu; phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch,…
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, việc tăng cường đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng yếu để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Nếu để tình trạng dịch bệnh lây lan phức tạp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, cung ứng hàng hóa, gây hậu quả nặng nề đến tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. Lãnh đạo các địa phương cần phối hợp, quán triệt phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cấp quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, quản lý doanh nghiệp, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc tổ chức triển khai phòng chống dịch tại đơn vị.
Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện đó là tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng,… trên địa bàn về việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch.
Hương Duyên